Cổng DisplayPort là gì? Có bao nhiêu loại cổng DisplayPort?

HOTDOISONGGENZ

Ngày đăng: 2023-12-02T17:00:00.000Z

Việc truyền tải hình ảnh luôn là nhu cầu không thể thiếu khi sử dụng máy tính kết hợp cùng các thiết bị ngoại vi và màn hình máy tính. Điều này sẽ được thực hiện bởi thiết bị mang tên cổng DisplayPort. Vậy cổng DisplayPort là gì? Cổng DisplayPort có bao nhiêu loại? Tìm hiểu ngay tại bài viết sau đây !

Cổng DisplayPort là gì?

Cổng DisplayPort (hay còn gọi là cổng DP) là loại cổng kết nối được sử dụng với mục đích truyền tải hình ảnh, âm thanh kỹ thuật số từ máy tính hoặc thiết bị vi tính sang thiết bị trình chiếu như màn hình máy tính, máy chiếu và các thiết bị ngoại vi. Cổng DisplayPort đã được phát triển VESA - Hiệp hội Tiêu chuẩn Điện tử Video (viết tắt cho Video Electronics Standards Association), và sau đó đã trở thành một trong những chuẩn kết nối đối với những chiếc màn hình, tivi hiện nay.

linh kiện vi tính Bạc Liêu

Các loại cổng DisplayPort

Hiện nay, cổng DisplayPort được phân loại thành 3 loại cổng, bao gồm: cổng DisplayPort tiêu chuẩn (DisplayPort Standard), Mini DisplayPort và USB Type-C DisplayPort.

Cổng DisplayPort tiêu chuẩn

Đây chính là loại cổng DisplayPort được phát triển và trở thành tiêu chuẩn cho những loại cổng DisplayPort sau này. Cổng DisplayPort được hoàn thiện với jack cắm bên trong dạng hình chữ U và bao bọc bên ngoài là hình hộp dạng chữ nhật bo mất một góc. Cổng DisplayPort tiêu chuẩn chính là thiết bị kết nối giúp truyền tải hình ảnh sử dụng trên những bộ PC Gaming, PC văn phòng, card màn hình đến với màn hình máy tính. Vì vậy, cổng DisplayPort tiêu chuẩn này luôn là phụ kiện đi kèm trong hộp của những linh kiện máy tính trên.

linh kiện vi tính Bạc Liêu

Cổng Mini DisplayPort (Mini DP hoặc mDP)

Mini DisplayPort là một biến thể thu nhỏ của chính loại cổng DisplayPort tiêu chuẩn. Sở hữu cho mình kích thước tối ưu hơn, Mini DisplayPort được tận dụng nhiều cho những thiết bị mang tính di động cao như laptop và màn hình di động. Do sở hữu kích thước nhỏ, cho nên để kết nối vào cổng Mini DisplayPort trên thiết bị, bạn sẽ cần sử dụng thêm cổng chuyển đổi hoặc cáp kết nối khác.

linh kiện vi tính Bạc Liêu

Cổng USB Type-C DisplayPort

Là loại cổng USB Type-C được hỗ trợ tính năng truyền tải hình ảnh của cổng DisplayPort. Đây là cổng kết nối được xuất hiện nhiều trên những chiếc laptop văn phòng, tablet, smartphone. Thay vì phải sử dụng cổng chuyển đổi, bạn có thể sử dụng cáp USB Type-C có hỗ trợ truyền tải hình ảnh trên những thiết bị.

linh kiện vi tính Bạc Liêu

Ứng dụng của cổng DisplayPort

Kết nối với màn hình máy tính

Đây chắc chắn là ứng dụng phổ biến nhất của cổng DisplayPort. Cổng DisplayPort sẽ được truyền tải hình ảnh sau khi đã trải qua quá trình xử lý của những linh kiện máy tính trong case máy tính như VGA. Đặc biệt là đối với những chiếc màn hình gaming, màn hình đồ họa thì cổng DisplayPort càng thể hiện sự quan trọng của mình trong quá trình vận hành của một bộ máy tính.

linh kiện vi tính Bạc Liêu

Truyền tải hình ảnh từ card màn hình

Card màn hình đã trở thành một linh kiện không thể trong quá trình build PC và để hiện thực hóa hình ảnh từ đó đến với người dùng thì cổng DisplayPort chính là “cây cầu” thực hiện điều ấy. Không những thế, bạn cũng có thể thực hiện việc kết nối đa màn hình để nâng cao hiệu quả làm việc và giải trí.

linh kiện vi tính Bạc Liêu

Hỗ trợ cho những thiết bị di động

Nhiều thiết bị di động như laptop, smartphone hiện nay đã được trang bị cổng USB Type-C hỗ trợ tính năng DisplayPort ví dụ như cổng USB Type-C DisplayPort. Nhờ đó, giúp người dùng dễ dàng hơn trong khả năng truyền tải hình ảnh đến các thiết bị trình chiếu.

linh kiện vi tính Bạc Liêu

Lợi ích của cổng DisplayPort

  • Nâng cao chất lượng hình ảnh và âm thanh: Những hình ảnh được truyền qua cổng DisplayPort có thể được hỗ trợ độ phân giải lên đến 4K, 8K. Không những thế, âm thanh được trở nên sắc nét và rõ ràng hơn, giúp đem lại trải nghiệm nghe và nhìn tốt nhất cho người dùng.

  • Tối ưu tốc độ: Với DisplayPort, những thông số liên quan đến hình ảnh như độ làm tươi (refresh rate), tần số khung hình (frame rate) sẽ được tối ưu một cách tốt nhất. Nhờ đó, những chi tiết và hoạt ảnh trên màn hình sẽ trở nên mượt mà hơn, giảm thiểu tình trạng giật lag, xé hình.

  • Thoải mái kết nối: Nhờ vào sự xuất hiện của những dạng cổng DisplayPort mới, các bạn có thể dễ dàng tìm chọn và sử dụng cho công việc truyền tải hình ảnh.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về cổng DisplayPort ngay tại bài viết trên đây. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo trên Tin Học Như Ý - Tin tức. PEACE !