Nguyên nhân laptop không lên nguồn và cách xử lý

Ngày đăng: 18/12/2023
Laptop không lên nguồn, không thể mở được thì phải làm sao phải làm sao? Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, nhưng bạn sẽ khắc phục sự cố như thế nào khi laptop nằm yên bất động như vậy? Hãy đọc ngay bài viết của Tin Học Như Ý để tìm hiểu cách xử lý tình trạng này ngay sau đây nhé!

Adapter hoặc cổng nguồn laptop hỏng

Check xem cổng nguồn trên laptop có bị hỏng hoặc lỏng không. Nếu cổng nguồn không trùng khớp với adapter, laptop sẽ không nhận được nguồn điện. 

Nguyên nhân và cách xử lý laptop không lên nguồn

Tiếp theo, bạn cần chắc chắn laptop không bị cạn pin. Nếu không, hãy kiểm tra adapter hoặc pin của laptop có vấn đề không. Tiếp tục cắm sạc hoặc thay thế bằng adapter khác để xem laptop có lên nguồn hay không. Nếu vẫn không lên nguồn, thì hãy tiếp tục bằng cách sau đây nhé!

Dây sạc laptop bị hư

Đây là một trong thói quen không tốt khi sử dụng laptop của người dùng, hoặc cũng có thể do pin laptop quá chai khiến người dùng phải cắm sạc liên tục để laptop lên nguồn. Để chắc chắn lỗi không phải từ dây sạc, hãy kiểm tra đèn nguồn trên laptop có nhấp nháy hay không. Nếu không sáng thì dây sạc laptop của bạn đã bị hư rồi đấy.

Nguyên nhân và cách xử lý laptop không lên nguồn

Laptop bị quá nhiệt

Một vài model laptop hiện nay đều được trang bị tính năng tự động tắt nguồn khi nó bị quá nhiệt để bảo vệ các linh kiện, phần cứng bên trong. Nếu gặp sự cố này, bạn chỉ cần sử dụng laptop đúng cách, đảm bảo nhiệt độ lưu thông ổn định và vệ sinh laptop thường xuyên, thúc đẩy quá trình làm mát cho laptop.

Nguyên nhân và cách xử lý laptop không lên nguồn

Laptop không lên nguồn do bị vào nước

Nếu không may làm đổ nước vào laptop, đầu tiên bạn cần ngắt nguồn điện kết nối với laptop và tất cả các thiết bị ngoại vi. Tiếp đến, làm khô nước bên ngoài và úp ngược laptop để nước không thấm sâu hơn vào các phần bên trong laptop. Đừng tự ý tháo các linh kiện bên trong nếu như bạn không phải là người có chuyên môn cao, mà hãy đến ngay cơ sở uy tín nhất để làm khô laptop và tránh những thiệt hại không mong muốn nhé!

Nguyên nhân và cách xử lý laptop không lên nguồn

Xung đột kết nối của các thiết bị ngoại vi

Việc kết nối quá nhiều thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột máy tính, USB,...cũng có thể khiến chúng xung đột, dẫn đến tình trạng laptop không lên nguồn không phải là điều hiếm gặp. Lúc này, bạn chỉ cần ngắt kết nối của những thiết bị này khỏi laptop và khởi động lại là xong nhé!

Nguyên nhân và cách xử lý laptop không lên nguồn

Màn hình máy tính bị hỏng

Nếu tất cả những cách trên không thể khắc phục tình trạng laptop không lên nguồn thì có thể màn hình máy tính của bạn đã bị hỏng. Màn hình laptop bị hỏng là khi đèn báo chỉ trên laptop vẫn sáng, có âm thanh báo hiệu khởi động nhưng màn hình không hiển thị thì chắc chắn màn hình máy tính đã bị hỏng, và bạn cần đến địa chỉ uy tín hoặc trung tâm bảo hành để sửa chữa ngay.

Nguyên nhân và cách xử lý laptop không lên nguồn

Gặp lỗi về phần cứng

Đây là tình trạng không mong muốn nhất bởi những lỗi về phần cứng rất khó để tự xử lý và cũng mất khá nhiều chi phí để thay linh kiện mới cho laptop. Một số lỗi phần cứng khiến laptop của bạn không lên nguồn có thể là do card đồ họa, bộ vi xử lý, mainboard hay ổ lưu trữ.

Nguyên nhân và cách xử lý laptop không lên nguồn

  • Vấn đề với card đồ họa: Nếu laptop có card đồ họa rời, có thể VGA này đã gặp sự cố và khiến laptop không lên nguồn. Hãy thử tháo bỏ card đồ họa rời và khởi động lại laptop.

  • Vấn đề với bộ vi xử lý: Nếu bộ vi xử lý gặp sự cố, bạn chỉ có thể thay bộ vi xử lý mới để khắc phục vấn đề này. 

  • Vấn đề về mainboard: Mainboard là một linh kiện quan trọng trong laptop. Nếu nó bị lỗi dẫn đến laptop không lên nguồn, bạn sẽ cần phải bỏ ra một chi phí khá lớn để thay mainboard mới cho laptop. Không những ảnh hưởng đến nguồn máy tính mà lỗi main còn có thể gây ra những lỗi kết nối không mong muốn khác như laptop không nhận microphone hay USB.

  • Vấn đề về ổ cứng: Bạn cần backup dữ liệu và thay ổ lưu trữ mới cho laptop nếu ổ cứng đã bị hỏng.

Lỗi hệ điều hành

Sau mỗi lần cập nhật Windows cũng tiềm ẩn khả năng hệ điều hành hoặc phần mềm bị xung đột khiến laptop không lên nguồn. Lúc này, khởi động lại laptop vẫn là thượng sách. Nhấn và giữ chặt nút nguồn từ 10-20 giây để laptop tắt hoàn toàn. Sau đó khởi động lại để xem có khắc phục được tình trạng này hay không. Nếu laptop vẫn không lên nguồn, bạn có thể cân nhắc khởi động từ chế độ an toàn hoặc sử dụng đĩa cài đặt hệ điều hành để kiểm tra và sửa lỗi.

Nguyên nhân và cách xử lý laptop không lên nguồn

Trên đây là những nguyên nhân khiến laptop không lên nguồn thường thấy và đề xuất cách xử lý. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau tại Tin Học Như Ý nhé.